Download tài liệu American Accent Training – luyện nói như người Mỹ

Accent là giọng đọc – giọng nói mà trong tiếng Anh thường đại diện cho một quốc gia. Ví dụ Vietnamese Accent – giọng người Việt; British Accent – giọng người Anh; Indian Accent – giọng người Ấn Độ;… Như vậy, mỗi quốc gia hoặc vùng miền sẽ có giọng đọc tiếng Anh khác nhau. Và tất nhiên người Mỹ và người Anh xem tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. Nên họ có khả năng phát âm tiếng Anh thường rất chính xác với giọng đọc của riêng họ. Tùy vào cảm nhận mà các thí sinh Việt Nam sẽ thấy giọng Anh hay giọng Mỹ dễ nghe hơn. Chứ không phải nói giọng như thế nào thì mới là phát âm chuẩn.

Xem thêm tài liệu Lose Your Accent in 28 days – luyện phát âm trong 28 ngày.

Xem thêm tài liệu Cambridge Pronunciation Pairs – luyện phát âm chuẩn.

Xem thêm trọn bộ tài liệu Cambridge Pronunciation in Use tự luyện phát âm.

American Accent Training sẽ là quyển sách “huấn luyện” cho bạn cách phát âm theo giọng Mỹ. Nest share tài liệu này không phải “ép buộc” các bạn phải nói như người Mỹ. Mà để cách bạn học luyện những tiêu chí phát âm sao cho đúng.

1. American Accent Training dành cho ai?

Nếu có người bảo bạn nói tiếng Anh rất khó nghe thì chứng tỏ rằng kỹ năng phát âm của bạn chưa ổn. Đây là quyển sách dành cho những bạn đang mắc phải vấn đề đó. Có thể nói rằng việc phát âm chuẩn xác giúp ích rất nhiều trong quá trình học tiếng Anh nói chung. Với IELTS nói riêng, để khi thi Speaking nói tốt và thi Listening thì nghe rõ. Tuy nhiên, để có thể sử dụng sách hiệu quả thì cần có trình độ hơn cơ bản một chút. Vì nội dung truyền tải tương đối khó học và khó để nắm bắt. Nên cần trình độ tối thiểu từ mức 4.0 IELTS trở lên thì mới có thể tiếp thu tốt.

2. American Accent Training gồm những gì?

Bỏ qua phần giới thiệu thì tài liệu sẽ được chia thành 13 chapters. Với mỗi chapter tương ứng với 1 chủ đề hoặc mục tiêu học tập cụ thể. Cụ thể là:

Chapter 1: American Intonation

Chương đầu sẽ nói về ngữ điệu mà người Mỹ thường dùng trong giao tiếp. Ví dụ như: cách lên giọng xuống giọng kiểu cầu thang; cách nhấn âm; các ngữ âm phức tạp; cấu thành câu; ngữ pháp tóm lược;…

Nội dung chủ yếu đưa ra định nghĩa và giải thích chi tiết. Tác giả sẽ phân tích chúng và đưa ra những ví dụ cụ thể cho mỗi bài học. Sau đó sách cho các bạn nghe họ nói như thế nào qua Audio CD để làm bài tập thực hành. Tổng cộng có đến tận 60 bài tập cho chương đầu tiên để các bạn có thể ghi nhớ tốt. Ngoài ra sách còn đưa ra những so sánh khá thú vị để các bạn phân biệt giữa giọng Mỹ và các giọng khác.

Chapter 2: Word Connections

Chương 2 chủ yếu diễn giải về cách nối từ trong văn nói của người Mỹ. Tài liệu sẽ đưa ra những nguyên âm, phụ âm thường gặp. Bên cạnh đó sách sẽ giải thích, đưa ra ví dụ trong phần lý thuyết và bài tập cụ thể.

 

Chapter 3: Cat? Caught? Cut?

Chương 3 sẽ dựa trên 3 từ dễ nghe nhầm khi người Mỹ phát âm để phát triển bài học. Trong đó giải thích và ghi chú lại chi tiết những phụ âm mà họ sử dụng. Xem xét rằng đó là âm câm hoặc neutral. Từ đó cho các bạn phân biệt các âm tiết tương tự với những từ vựng được đưa ra trong bài tập.

Chapter 4, 5, 6: American T; The El; American R

Các chương này sẽ tập trung nói về âm “T”, “L” và “R” trong văn nói của người Mỹ. Để các bạn phân biệt khi nào cần nhấn âm khi gặp những từ này trong giao tiếp. Cũng như những quy tắc sử dụng chúng trong câu từ nhất định.

Sau 6 chương đầu thì sẽ có 1 bài review tổng hợp bài tập để ôn luyện lại kiến thức đã học.

Chapter 7: Tee Aitch

“Tee Aitch” tức là “TH” và đây sẽ là âm mà chúng ta cần học ở chương 7. Đây cũng là một âm khá thường gặp những dễ phát âm sai. Các bạn cố gắng nghe và luyện tập để biến nó trở thành thói quen nhé.

Chapter 8: More Reduced Sounds

Phần này tác giả sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt âm giữa các cặp từ có vẻ giống nhau. Giúp các bạn phân biệt được âm mạnh và âm nhẹ theo những cặp từ đó.

Chapter 9: “V” as in Victory

Chương 9 sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt được âm “V” khi đi với âm “B”; “F” hoặc “W”. Để khi gặp những từ có liên quan giữa “V” với các âm tiết đó các bạn có thể phân biệt được.

Chapter 10: S or Z

Chương 10 sẽ giúp các bạn phân biệt được âm “S” và âm “Z”. Và phân tích khi nào “S” biến thành “Z” trong một số từ vựng nhất định.

Chapter 11: Tense and Lax Vowels

Chương này một lần nữa tập trung hướng dẫn các bạn phân biệt âm mạnh và âm nhẹ. Các bài tập đưa ra những tình huống và trường hợp cụ thể được sử dụng.

Chapter 12, 13: Nasal Consonants; Throaty Consonants

2 chương cuối sẽ liệt kê các phụ âm phải dùng mũi và họng để nói. Mỗi âm sẽ có kèm hình ảnh minh họa để hình dung được cách phát âm. Ngoài ra thì các bài tập cũng sẽ giúp các bạn ghi nhớ qua Audio đính kèm.

Khi kết thúc chương sách còn cung cấp thêm bài tập tổng hợp để review lại 13 chương đã học. Ngoài ra còn đưa ra thêm 1 số kiến thức mở rộng. Ví dụ như ngữ điệu; cách phát âm; cách nối từ,… theo accent của 8 quốc gia khác nhau. Bao gồm: Trung Quốc; Nhật Bản; Tây Ban Nha; Ấn Độ; Nga; Pháp; Đức; Hàn Quốc. Cuối sách tất nhiên sẽ có đáp án để các bạn check và đánh giá lại nhé.

Tải tài liệu American Accent Training tại đây.

Chúc các bạn học tốt!